Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Phong trào thi đua
Skip portletPortlet Menu
 
Hoạt động của Hội
Skip portletPortlet Menu
 
bản tin
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nỗ lực ngăn chặn nạn mua bán người

Kỳ Sơn có 20 xã đặc biệt khó khăn, thị trấn với 194 bản. Trong đó có 11 xã giáp biên, 192 km đường biên giới Việt Lào. Địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Dân số hơn 70 nghìn người. Trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm gần 95%; đời sống, trình độ nhận thức của đại đa số nhân dân nhìn chung còn thấp; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận quần chúng chưa cao; tỷ lệ đói nghèo chiếm 50,9%. Có hơn 10 nghìn hội viên phụ nữ, nhiều chị em không biết tiếng phổ thông; tỷ lệ mù chữ, tái mù chữ còn cao, chiếm hơn 10%; tệ nạn xã hội chưa giảm; đặc biệt là tình trạng mua bán người còn nhiều tiềm ẩn phức tạp.

Trong 5 năm (từ 2013 – 2018), Công An huyện Kỳ Sơn đã bắt và khởi tố 20 vụ mua bán người, có 36 đối tượng, giải cứu được 27 nạn nhân. Trong đó, phần lớn chị em phụ nữ trên địa bàn huyện bị lừa bán là do nhẹ dạ cả tin, bị kẻ xấu lừa đi lao động lương cao, công việc nhẹ nhàng. Nhiều chị em do chán nản chuyện gia đình, chồng nghiện ma tuý, rượu chè, đi tù, hay đánh đập... nên bỏ đi Trung Quốc lấy chồng. Riêng xã Chiêu Lưu có 60 chị đi lấy chồng ở Trung Quốc thì có 46 chị có chồng nghiện ma túy hoặc đang đi tù. Nhiều chị em tự nguyện đi kiếm tiền lo cho gia đình, nhưng bị lừa bán. Có trường hợp bị bán đi, sau đó trở về được địa phương lại rủ rê người khác đi Trung Quốc. Nhiều trường hợp bố mẹ hoặc chồng tiếp tay cho kẻ xấu nhận tiền của kẻ môi giới cho con đi theo, không khai báo với cơ quan chức năng hoặc bao che cho kẻ xấu, thậm chí khi con mình được giải cứu trở về không muốn tiếp nhận và lại muốn cho đi… Vì vậy làm cho tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em ngày càng phức tạp, tinh vi dưới nhiều hình thức.

Hội LHPN Nghệ An biểu dương, khen thưởng 80 điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực

Vừa qua, Hội LHPN Nghệ an tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực giai đoạn 2016 - 2018.

            Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại biểu các sở, ban ngành, UBMTTQ và các đoàn thể tỉnh Nghệ An; các đại biểu đại diện cho Hội LHPN các huyện, thành, thị, các đơn vị LLVT; đặc biệt là sự có mặt của 80 điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, đại điện cho trên 500 ngàn cán bộ, hội viên trên địa bàn toàn tỉnh.

Mô hình câu lạc bộ thời sự
Từ thực tế, công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về chủ trương, nghị quyết của Đảng, về pháp luật của Nhà nước, thông tin thời sự còn nhiều hạn chế. Thói quen của phần lớn hội viên phụ nữ là cập nhật những thông tin về giải trí, về thị trường, về các vụ việc bê bối. Phần lớn phụ nữ giành nhiều thời gian xem phim chuyện, lướt facebook. Hiểu biết về tình hình thời sự rất hạn chế, hoặc không mấy quan tâm.
Công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp Hội phụ nữ, thực trạng và giải pháp

     Nguyễn Thị Quỳnh Hoa

            PCT Hội LHPN tỉnh Nghệ An

Tuyên truyền, giáo dục là một bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng của Đảng, là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội LHPN. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong các cấp Hội sẽ góp phần triển khai chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ. Đồng thời nâng cao nhận thức, kỹ năng hành động, bồi dưỡng giáo dục phẩm chất đạo đức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và điều chỉnh những nhận thức sai lệch cũng như đấu tranh với những quan điểm sai trái trong cuộc sống, thực hiện định hướng và điều chỉnh dư luận xã hội.

Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn của phụ nữ xã Quỳnh Liên
Xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai là vùng đất có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khá thuận lợi cho việc sản xuất các loại rau, hoa, quả để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong địa bàn thị xã cũng như xuất đi các chợ đầu mối. Để đảm bảo chất lượng rau cung ứng cho thị trường, Hội LHPN xã Quỳnh Liên vừa xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, thu hút 26 hội viên phụ nữ tham gia.
PHỤ NỮ NGHỆ AN VỚI CÔNG TÁC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Chưa bao giờ người dân quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATP) như lúc này. Trong hầu hết các khâu từ sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm đều có những phát hiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dư lượng các chất cấm, độc hại cho người tiêu dùng cao thông qua việc sử dụng các loại hóa chất độc hại phun, tưới, ngâm, tẩm, bơm trực tiếp vào lương thực thực phẩm. Hậu quả về mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã hiện hữu. Hàng năm, xảy ra hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm. Riêng Nghệ An năm 2015 đã phát hiện 4.088 cơ sở vi phạm VSATTP  với tổng giá trị thu phạt gần 3 tỷđồng; xẩy ra 6 vụ với 229 người bị ngộ độc thực phẩm, có 03 người tử vong. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông đồng loạt phanh phui các tổ chức, cá nhân sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi khiến người dân bàng hoàng, lo lắng.
CẨM NANG GIA ĐÌNH

Cách rửa rau, củ, quả sạch và an toàn

                Giấm:

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.

Nghệ: Có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người
Chỉ tính riêng giai đoạn 2011 - 2015, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 59 vụ, 126 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán người, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong độ tuổi từ 14 - 30; phần lớn là người dân tộc thiểu số ở vùng miền núi cao hoặc những vùng nông thôn có đời sống kinh tế khó khăn, nạn nhân lại không có công ăn việc làm.
Số phận trớ trêu của cô bé Ô Xin đỗ 2 trường đại học

Sống trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 10m2, chống chọi với căn bệnh sưng lách bẩm sinh, nhưng cô nữ sinh mang tên Ô Xin đã vượt lên tất cả để đỗ hai trường đại học với số điểm cao.

Sinh ra không được sự chăm sóc của cha, Ô Xin lớn lên trong nỗ lực của người mẹ nghèo – cô Trần Thị Sửu.

Làm lại cuộc đời sau vấp ngã
Thấy được tác hại, những mảnh đời bị hủy hoại bởi ma túy ,thấy được giá trị cuộc sống khi bản thân bị tước quyền công dân, chị quyết tâm dứt bỏ con đường lầm lỡ và lấy câu chuyện về chính cuộc đời mình làm bằng chứng sống để tuyên truyền vận động cộng đồng tránh xa ma tuý.
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
  Lịch công tác tháng 3.2018  (01/03/2018 02:46 PM)
  lịch công tac tháng 6/2016  (31/05/2016 02:36 PM)
  lịch công tac tháng 5/2016  (30/04/2016 02:40 PM)
  lịch công tac tháng 4/2016  (01/04/2016 02:34 PM)
  lịch công tac tháng 3/2016  (02/03/2016 08:57 AM)
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu