Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Phong trào thi đua
Skip portletPortlet Menu
 
Hoạt động của Hội
Skip portletPortlet Menu
 
bản tin
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Học nấu ăn cùng Ajinomoto Việt Nam
             Bữa cơm gia đình là nét đẹp văn hóa cộng đồng của người Việt. Bữa cơm gia đình không đơn thuần chỉ để duy trì sự sống mà còn có ý nghĩa tinh thần vô giá, đó chính là nền tảng gắn kết các thành viên, vun đắp hạnh phúc bền vững cho mỗi gia đình. Nhưng trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, guồng quay công việc ngày cành nhanh hơn, quỹ thời gian của mỗi người dành cho gia đình sẽ ít đi nên bữa cơm gia đình thường không đủ mọi thành viên và dần bị thay thế bằng bữa ăn tại các hàng quán. Đặc biệt với người phụ nữ ngày nay, quỹ thời gian dành cho gia đình càng trở nên hạn hẹp hơn nhiều, bởi chị em không chỉ dừng lại vị trí là người nội trợ mà còn đảm nhận trách nhiệm phát triển kinh tế gia đình cũng như đảm trách nhiều vai trò quan trọng khác trong xã hội. Công việc càng bận rộn, thời gian chăm chút cho tổ ấm lại dần ít đi. Việc lựa chọn những món ăn ngon, dinh dưỡng và dễ chế biến cho bữa cơm gia đình sum họp là niềm trăn trở của không ít chị em.
VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC HỘI PHỤ NỮ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI PHỤ NỮ, TRẺ EM

           Trong những năm gần đây, dư luận bức xúc trước những vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em.

            Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trong công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH
             Xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc có gần 5.000 nhân khẩu, trong đó có 974 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tại 15 chi hội. Đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn. Những năm trước đây, Nghi Khánh là đơn vị thường xuyên xẩy ra tình trạng bạo lực gia đình. Năm 2010, toàn xã đã xẩy ra 38 vụ bạo lực gia đình, mỗi năm xẩy ra hàng chục vụ ly hôn chủ yếu có nguyên nhân từ bạo lực.
NÉT SÁNG TẠO TRONG THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG 3 SẠCH CỦA HỘI LHPN ĐÔ LƯƠNG

Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” được các cấp Hội Phụ nữ huyện Đô Lương triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, bước đầu có hiệu quả và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. 

Hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Cuộc vận động nhằm giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được lợi ích của Cuộc vận động đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó nỗ lực phấn đấu đạt được các tiêu chí để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Hội cơ sở tổ chức cho các chi hội triển khai phiếu tự đánh giá đến 100% hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ về mức độ đạt, chưa đạt các tiêu chí và xác đinh nguyên nhân; tập huấn cho cán bộ chi hội về sử dụng tài liệu truyền thông bằng sách lật cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Hoạt động chỉ đạo điểm được triển khai đồng bộ ở 33/33 xã, thị trấn. Qua chỉ đạo mô hình điểm, Hội LHPN các xã, thị trấn rút kinh nghiệm, từ đó chỉ đạo nhân rộng. Đồng thời chỉ đạo 33/33 Hội cơ sở xây dựng kế hoạch vận động, hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí của cuộc vận động; chủ động tham mưu cho cấp ủy, huy động sự vào cuộc của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác chỉ đạo, tập trung nguồn lực hỗ trợ hộ gia đình khó khăn.

Đi đầu trong thực hiện “5 không, 3 sạch”

Sau một thời gian triển khai Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, trên địa bàn xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu đã xuất hiện nhiều gương cá nhân, tập thể tiêu biểu, trong đó, nổi bật có chị Hồ Thị Sơn, xóm 6.

Là hội viên nòng cốt, chị hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa Cuộc vận động đối với bản thân và gia đình. Bởi vậy ngay từ những ngày đầu thực hiện Cuộc vận động, chị đã đăng ký thực hiện và động viên các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt các tiêu chí. Đối với các tiêu chí "5 không", chị xác định, gia đình có 7 sào ruộng trồng màu trong 4 vụ, 2 vợ chồng chăm chỉ làm việc cũng có thu nhập kha khá, đủ chi tiêu, bởi vậy tiêu chí không đói nghèo đối với chị không khó. Gia đình có 2 cháu 1 trai 1 gái hiện đang học trường Đại học Vinh. Hàng năm, gia đình đều đạt danh hiệu gia đình hiếu học và gia đình văn hoá. Như vậy những tiêu chí về 5 không, gia đình chị đều có thể đạt được.

Điều chị băn khoăn là không biết phải làm thế nào để đạt 3 sạch, đặc biệt là sạch nhà và sạch ngõ. Từ thực tế địa bàn, người dân xã bãi ngang ven biển làm nghề trồng hoa màu, hành lá, rau cải, cà chua, các loại rau tuỳ theo mùa vụ, thời gian dành cho công việc chiếm 2/3 thời gian trong 1 ngày. Hơn thế, với tập quán thu hoạch và làm sạch sản phẩm ngay trên ruộng thường để lại phế phẩm của rau dễ gây ô nhiễm môi trường.

Để thực hiện tiêu chí này, chị đã tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ Quỳnh Lưu chung tay xây dựng mái nhà xanh” do Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu phát động, gắn với phong trào của phụ nữ xã về "sạch nhà, sạch bếp, sạch đường quê”, trong đó thực hiện tốt việc tập hợp, phân loại và xử lý rác thải. Ngay trong vườn nhà mình, chị đã cùng chồng đào hố rác phân loại rác thải. Những phế phẩm của cây trồng chị tận dụng làm phân bón. Khi đã làm tốt tại gia đình mình, chị đi vận động, hướng dẫn một số hội viên có ruộng liền kề thực hiện. Chị chia sẻ: Nhờ có cuộc vận động này mà tạo cho tôi thói quen đi chợ bằng làn, biết hạn chế và tận dụng túi ni lông, vì vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, chị cũng tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chủ trương nâng cấp, mở rộng trục đường chính của thôn, bản thân chị đã tự nguyện tham gia vào tổ vận động của thôn 6 vận động các hộ dân đóng góp xây dựng đường bê tông (2.7000.000đ/hộ), bản thân chị đã hiến 20m2 đất.

Những đóng góp của chị mặc dù chưa lớn nhưng với quyết tâm cao, chị nguyện sẽ là tuyên truyền viên tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tích cực thực hiện tốt các tiêu chí Cuộc vận động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. 

                                                                                         Thục Hằng

HIỆU QUẢ TỪ CÂU LẠC BỘ "GIA ĐÌNH 5 KHÔNG , 3 SẠCH "
Thành lập ngày 15/6/2013, Câu lạc bộ gia đình 5 không 3 sạch ở chi hội Phụ nữ xóm 16, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành mau chóng nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các thành viên và bà con nhân dân trong xóm. Từ 21 hội viên ban đầu, đến nay câu lạc bộ đã có 59 thành viên. Không chỉ là nơi giao lưu chia sẻ những kiến thức trong việc xây dựng tổ ấm gia đình ấm no, hạnh phúc, Câu lạc bộ còn là nơi để các hội viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của cuộc đời, những kiến thức trong phát triển kinh tế, xây dựng phong trào xóm làng, dòng họ, là nơi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, quy định của xã, hương ước, quy ước xóm làng.
NÉT SÁNG TẠO TRONG THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG 3 SẠCH CỦA HỘI LHPN ĐÔ LƯƠNG
Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” được các cấp Hội Phụ nữ huyện Đô Lương triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, bước đầu có hiệu quả và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.  
Hiệu quả từ công tác xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”
Là tổ chức đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, có chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nghi Lộc luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm nòng cốt của mình trong công tác xây dựng gia đình và đã chủ động, tích cực chỉ đạo, triển khai các hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững thực trạng và giải pháp
Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực đạo đức có giá trị tốt đẹp. Những truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, kính già, yêu trẻ, tình nghĩa, thuỷ chung, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Gia đình hạnh phúc là nhân tố xây dựng xã hội bền vững
Gia đình là tế bào của xã hội. Tế bào gia đình khỏe mạnh, xã hội sẽ lành mạnh, mọi người đều có cơ hội phát triển và hưởng hạnh phúc. Tế bào gia đình không đảm đương tốt các vai trò và chức năng của mình, xã hội có nguy cơ xáo động ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống vật chất và tinh thần của mọi thành viên trong xã hội.
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
  Lịch công tác tháng 3.2018  (01/03/2018 02:46 PM)
  lịch công tac tháng 6/2016  (31/05/2016 02:36 PM)
  lịch công tac tháng 5/2016  (30/04/2016 02:40 PM)
  lịch công tac tháng 4/2016  (01/04/2016 02:34 PM)
  lịch công tac tháng 3/2016  (02/03/2016 08:57 AM)
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu