Hội viên nhiệt tình với phong trào Hội (03/09/2020 05:00 PM)

 Là hội viên nòng cốt sinh hoạt tại chi hội phụ nữ thôn 18, xã Quỳnh Vinh, chị Trần Thị Cảnh luôn nhận thức được rằng, để góp phần  thúc đẩy phong trào tại chi hội ngày càng sôi nổi, phát triển, hoàn thành được các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào của Hội phụ nữ các cấp đã đề ra thì hơn ai hết mỗi một hội viên, nhất là hội viên nòng cốt là người phải gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, tổ chức Hội.

Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của chi hội, các hoạt động  của Hội phụ nữ xã và qua thời sự, báo chí cũng như từ các hoạt động thực tiễn đã làm bản thân chị thay đổi nhận thức sang thay đổi hành vi. Chị luôn đồng hành cùng với Ban cán sự chi hội, tích cực quan tâm đến công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào, cuộc vận động lớn như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do TW Hội phát động cũng như các phong trào, hoạt động địa phương, thôn xóm.

Để góp phần xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp, đô thị văn minh; chị luôn trăn trở và mạnh dạn đề xuất với Ban thường vụ Hội phụ nữ xã thành lập mô hình “Ve chai tiết kiệm” vừa là để tuyên truyền cho chị em về đảm bảo vệ sinh môi trường và có nguồn quỹ để hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Với ý tưởng và mục đích hoạt động của mô hình, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã Quỳnh Vinh chấp nhận và triển khai thực hiện vào tháng 7 năm 2016 tại Chi hội phụ nữ thôn 18. Cùng với sự nổ lực cố gắng của bản thân, chị em ủng hộ mạnh mẽ, trong hai năm thực hiện mô hình “Ve chai tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm” đã thu được gần 30 triệu đồng để thăm hỏi, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn như: tặng 9 con lợn giống, mua 6 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho 9 gia đình hội viên nghèo trong chi hội. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, đến nay mô hình đã được nhân rộng trên địa bàn toàn xã Quỳnh Vinh và toàn thị xã Hoàng Mai,  được hội viên, phụ nữ trong toàn thị xã nhiệt tình ủng hộ.

Đối với bản thân chị, thành lập gia đình năm 2003, khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, phải bươn chải qua nhiều nghề khác nhau, mong sao lo cho cuộc sống gia đình được tốt hơn. Bản thân chị đã cùng chồng trăn trở tìm hướng đi, mục tiêu phát triển kinh tế cho gia đình. Sau khi tham khảo nắm bắt nhu cầu của thị trường, năm  2009 gia đình chị bắt đầu tìm hiểu kinh doanh đầu tư xây dựng nhà xưởng chế biến hải sản. Đến năm 2017, đã mạnh dạn mở rộng thêm cơ sở kinh doanh; xây thêm 2 kho đông lạnh và nhà xưởng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất sang các nước bạn như Lào, Malaixia…tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ trong và ngoài chi hội có công ăn việc làm, với đội ngũ công nhân thường xuyên 15 người và 40 đến 60 công nhân vào mùa vụ, thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Trong các tổ công nhân chế biến hải sản, chị đã tuyên truyền, vận động chị em tham gia vào tổ tiết kiệm “ống tiền tiết kiệm” để thăm hỏi, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm, đã tiết kiệm được 18,3 triệu đồng hỗ trợ cho 8 chị có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra chị còn là thành viên của Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” (do nhóm thiện nguyện trên địa bàn thị xã Hoàng Mai thành lập), thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó...

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chị đã tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và hội viên trong chi hội hưởng ứng phong trào đóng góp công, hiến đất,... cùng với Ban công tác mặt trận thôn vào từng nhà để vận động, kết quả đã vận động được 285 triệu đồng, xây dựng được 250m đường bê tông và hiến gần 300m2 đất, lắp đặt hệ thống bóng điện chiếu sáng trên trục đường dài 300m. Chị còn cùng với chị em trong ban cán sự chi hội vận động các hộ gia đình xây mương máng, kè bờ trồng và chăm sóc đoạn đường xanh, sạch, đẹp, nở hoa trên các đoạn đường trong thôn, kết quả có 11 đoạn đường, tông ngõ có hoa nở, với tổng chiều dài 1,2 km. Hàng ngày, theo các tông ngõ những đoạn đường hoa nở được chị em tự phân công nhau chăm sóc và quét dọn sạch sẽ, rác thải được bỏ ngăn nắp.

Dù công việc kinh doanh hàng ngày bận rộn, nhưng chị thường xuyên tham gia vào các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do thôn xóm, chi hội phụ nữ  tổ chức. Trong gia đình, chị là người con hiếu thảo, người vợ mẫu mực, người mẹ đảm đang, nuôi dạy 2 con ngoan, học giỏi. Với những đóng góp của chị đối với phong trào của hội phụ nữ, chị được Trung ương LHPN Việt Nam công nhận đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2019. Từ năm 2017-2019 được tặng Bằng khen của Hội LHPN tỉnh Nghệ An và nhiều giấy khen khác, được thị xã Hoàng Mai bình chọn, tôn vinh là một trong 10 công dân thị xã tiêu biểu năm 2019.

                                                                       Nguyễn Thị Vân

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
Video, clip
Skip portletPortlet Menu
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương