Thành phố Vinh đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Người cho rằng, nếu không giải phóng phụ nữ thì không thể giải phóng một nửa loài người, nếu không giải phóng phụ nữ là xây dựng chủ nghĩa xã hội chỉ một nửa. Bác khẳng định: Xem trong lịch sử cách mệnh, chẳng có lần nào là không có đàn bà, con gái tham gia” và “An Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”. Vì vậy, Người luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải quan tâm giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiến bộ, không thành kiến, hẹp hòi với họ, và việc phát huy vai trò và năng lực sáng tạo của phụ nữ là trách nhiệm của toàn xã hội.
Dấu ấn phụ nữ Công an Nghệ An
Cùng với sự trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Nghệ An nói riêng, Phụ nữ Công an Nghệ An qua các thời kỳ đã không ngừng phát triển, ngày càng khẳng định dấu dấn, vai trò trên nhiều vị trí công tác. Các chị chính là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa 75 năm rực rỡ những chiến công...
11 nữ doanh nhân 9X nổi bật nhất của Việt Nam
Ngày 29/1, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 30 Under 30, là danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020

Ngày 31/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 515/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thực hiện biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, mục tiêu của đề án là giảm sự chênh lệch về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực giữa nữ cán bộ, công chức, viên chức so với nam cán bộ, công chức, viên chức trong quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng tại cơ quan, tổ chức của nhà nước, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Đối tượng, phạm vi của đề án là các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức trên phạm vi cả nước.

Cô giáo Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan
25 tuổi là Hiệu phó, rồi trở thành Hiệu trưởng khi mới 30 tuổi, cô Trần Thị Thùy Dung (Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân) - là người giúp lãnh đạo ngành Giáo dục đưa ra quyết định: Chọn Lào Cai, vùng đất mà giáo dục còn vô vàn gian khó, là nơi thí điểm đầu tiên của Mô hình Trường tiểu học mới Việt Nam (VNEN).
Nghiên cứu xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao
Được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với ĐH Chung Ang (Hàn Quốc) thực hiện thành công Dự án nghiên cứu “Xây dựng Kế hoạch chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao giai đoạn 2016-2020”. Dự án được thực hiện trong vòng 1 năm, kể từ tháng 7/2015. Nghiên cứu “thực trạng và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao tại miền Bắc Việt Nam” là một hợp phần quan trọng của dự án.
Đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ

               70 năm qua, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã trải qua 13 kỳ bầu cử. Trong mỗi kỳ Quốc hộisố lượng đại biểu nữ của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tuy không nhiều nhưng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, đưa tiếng nói của cử tri đến các diễn đàn của Quốc hội.

Quốc hội khóa I, cả nước có 10 nữ đại biểu Quốc hội, trong đó Nghệ An có nữ đại biểu Tôn Thị Quế, là Bí thư Đảng đoàn phụ nữ Liên khu IV.

NGƯỜI NỮ ĐẠI BIỂU CỦA DÂN
Là một cán bộ trưởng thành từ cơ sở, kinh qua công tác Đoàn, chuyên trách Dân số, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Thường vụ trực Đảng. Năm 2004- 2012, chị Nguyễn thị Quỳnh Nga được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Với trách nhiệm là Chủ tịch HĐND xã, chị luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của HĐND xã, tổ chức định kỳ các cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở.
Đến lúc phái nữ phải gánh trọng trách điều hành Liên hợp quốc

Đích thân Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki - moon đưa ra lời kêu gọi trên để cổ vũ cho nữ giới trong cuộc đua vào ghế Tổng Thư ký tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới vào năm tới. Suốt 70 năm qua, vị trí này luôn do nam giới đảm nhiệm.

Tư duy công bằng giới

Thế giới sắp bước vào một cuộc đua bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTKLHQ) kế nhiệm ông Ban Ki - moon vào năm tới. Ngày 15/12, LHQ đã chính thức khởi động cuộc đua vào vị trí này. Theo giới bình luận, nhiều khả năng vị TTK tiếp theo sẽ là phụ nữ vì xu thế mới. Ngay cả TTK đương nhiệm Ban Ki - mooncũng kêu gọi đã đến lúc thích hợp để phái nữ đứng ra gánh vác trọng trách lãnh đạo LHQ. Mới đây, trong lá thư chung gửi tới 193 nước thành viên LHQ, Đại sứ Đan Mạch Mogens Lykketoft và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, Đại sứ Mỹ Samantha Power đã kêu gọi tất cả các nước thành viên tham gia đề cử ứng viên cho vị trí TTK LHQ. Hai vị này cũng cam kết bảo đảm cuộc đua minh bạch và toàn diện.

Nữ ĐBQH với bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ là một trong những mục tiêu đã khẳng định trongcác văn kiện, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trong Hiến pháp và đã được thể chế hóatrong hầu hết các văn bản pháp luật, tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện và cơ hộitrao quyền bình đẳng cho cả nam và nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Có thể nói, bình đẳng giới nói chung, bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế nói riêng ở nước ta đã đạt đượcnhững thành tựu đáng ghi nhận. Trong lĩnh vực kinh tế tài chính đã có sự tham gia của cả nam và nữ vào cơ quan quản lý, lãnh đạo, trong hoạt động kinh tế, trong các ngành nghề kinh doanh.  Việc làm cho phụ nữ đã được quan tâm và đạt được những kết quả khích lệ.  Tỷ lệ thất nghiệp của lao động nữ trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị giảm xuống còn 5,29%. Việt Nam là một trong nhữngnước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, là quốcgia đạt được sự thay đổi khá lớn về xóa bỏ khoảng cách giới trong 20 năm qua ở khu vực Đông Á.

 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
Video, clip
Skip portletPortlet Menu
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương