Video
Skip portletPortlet Menu
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
 
 
 
 
 
 
 
 
Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai

Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới, khu vực nói chung, Việt Nam nói riêng diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, gây ra những thiệt hại nặng nề về con người và tài sản.

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI

Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại. Ở nước ta, thiên tai diễn ra nghiêm trọng có các yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo với những thiệt hại nặng nề chưa từng có.

QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA HỘI VIÊN TRONG XÂY DỰNGTỔ CHỨC HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM, QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

HỏiTheo Hiến pháp 2013, hội viên, phụ nữ có những quyền gì?

Trả lời: Hội viên phụ nữ được hưởng đầy đủ các quyền của công dân trong các lĩnh vực sau:


TÀI LIỆU SINH HOẠT HỘI VIÊN HỎI ĐÁP VỀ ATVSTP, PHÒNG CHỐNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT

Câu 1: Thế nào là "Thực phẩm bẩn"?

            Trả lời: Thực phẩm “bẩn” là khái niệm được người tiêu dùng hiện nay sử dụng cho những loại thực phẩm bị tẩm hóa chất, tiêm chất kích thích nhằm tạo nên vẻ tươi ngon bên ngoài, nhưng chất lượng và quá trình sản xuất lại không đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài.

            Câu 2: Những dấu hiệu nào để nhận biết "Thực phẩm bẩn"?

            Trả lời:

            Thực phẩm sống: không còn tươi mới, bị dập nát, có mùi và màu lạ.

            - Thực phẩm chínbày bán gần nơi cống rãnh, buị bẩn, bùn lầy, nước đọng, để lẫn lộn thực phẩm sống và chín, không có dao thớt riêng, không có giá kê cao, không có dụng cụ che đậy, không có đồ bao gói, màu sắc lòe loẹt không tự nhiên.

            - Thực phẩm bao gói sẵn: không có nhãn hiệu hàng hóa, hoặc có nhãn nhưng không ghi hạn dùng hoặc đã quá hạn dùng, không ghi rõ nơi sản xuất. Bao gói bị phồng, méo, rạn nứt, han rỉ.

            - Thực phẩm khô: đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.

            Câu 3: Tác hại của thực phẩm bẩn?

            Trả lời:

            - Thực phẩm bẩn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...

            - Thực phẩm bẩn gây bệnh mãn tính, cấp tính: ngộ độc thức ănrối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ…

            Câu 4: Những tổ chức, cá nhân sản xuất. kinh doanh thực phẩm bẩn sẽ xử lý như thế nào?

Tại Ðiều 317 Bộ luật Hình sự năm  2015 quy định về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; theo đó cơ quan chức năng có thể xử lý hình sự với mức hình phạt lên tới 20 năm tù, phạt tiền tối đa 500.000.000 đồng đối với đối tượng vi phạm về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm nếu họ biết rõ là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ người khác mà vẫn chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm.

Tài liệu sinh hoạt hội viên quý 1/2019: Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm
TÀI LIỆU SINH HOẠT HỘI VIÊN

Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới

Hỏi: Bối cảnh ra đời của Chỉ thị 21-CT/TW?

Trả lời: Chỉ thị 21 – CT/TW ra đời trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước biến đổi tiếp tục tác động đa chiều, khó lường đến phụ nữ và công tác phụ nữ. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra nhiều thách thức về việc làm đối với phụ nữ; biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh kế của người dân; di cư lao động tăng tiềm ẩn nhiều hệ lụy tiêu cực về hôn nhân, gia đình....

Tình hình đó đặt ra yêu cầu tiếp tục thực hiện có hiệu quả, bền vững các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về công tác phụ nữ đã nêu trong Nghị quyết11-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá X, đồng thời tập trung giải quyết căn nguyên của những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 11- NQ/TW, cụ thể hóa bằng việc định hướng chính sách phù hợp, khả thi, thiết thực cho các nhóm phụ nữ; quan tâm nhiều hơn đến cơ chế và giải pháp cụ thể; Phân công rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và cá nhân người đứng đầu.

HƯỚNG DẪN HỘI LHPN CÁC CẤP THAM GIA GIẢI QUYẾT CÁC VỤ VIỆC ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP, CHÍNH ĐÁNG CỦA PHỤ NỮ, TRẺ EM

Bước 1. Tiếp nhận thông tin:

Các cấp hội phụ nữ tiếp nhận thông tin các vụ việc qua: Các phương tiện thông tin đại chúng; báo cáo; từ sinh hoạt chi hội; từ phản ánh của các bộ, hội viên, phụ nữ, nhân dân.

Đối với nguồn thông tin về các vụ việc qua đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, yêu cầu giải quyết các vụ việc gửi đến các cấp Hội; công dân trực tiếp đến trụ sở làm việc của Hội để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, yêu cầu giải quyết các vụ việc thì các cấp Hội giải quyết theo hướng dẫn tiếp công dân và giải quyết đơn thư (Ban hành kèm theo Quyết định số 523/QĐ-ĐCT ngày 9/11/2015)

TÀI LIỆU SINH HOẠT HỘI VIÊN

m hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm

Hỏi. Những hành vi nào bị cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm?

Trả lời: Điều 5 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 quy định những hành vi bị cấm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm là:

- Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

- Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH Hội LHPN tỉnh Nghệ An Khóa XIV về nhiệm vụ công tác Hội năm 2016
Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và của Hội: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đại hội Đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì vậy, tại Hội nghị lần thứ sáu BCH Hội LHPN Nghệ An khoá XIV diễn ra vào ngày 30 tháng 12 năm 2015, các đại biểu đã tập trung bàn và quyết định thống nhất một số chỉ tiêu cơ bản và nhiệm vụ trọng tâm tập trung chỉ đạo trong năm 2016 như sau:
Tìm hiểu một số chương, điều về Luật bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND

(Trích dẫn một số chương, điều trong Luật bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 9 ngày 25/6/2015).

Hỏi: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, vận động bầu cử được qui định như thế nào?

Trả lời: Tại chương VI (Tuyên truyền, vận động bầu cử), điều 62 qui định:

1. Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử trong phạm vi cả nước; Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, vận động bầu cử và giải quyết khiếu nại, tố cáo về vận động bầu cử ở địa phương.

2. Các cơ quan báo chí ở trung ương có trách nhiệm đưa tin về quá trình tổ chức công tác bầu cử, tình hình vận động bầu cử trong phạm vi cả nước. Các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương có trách nhiệm đưa tin về hội nghị tiếp xúc cử tri, trả lời phỏng vấn của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân và việc vận động bầu cử ở địa phương.

TRÍCH DẪN KẾ HOẠCH Thực hiện chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

I. Mục đích

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An nhằm góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tăng tỷ lệ nữ đại biểu chuyên trách, nữ đại biểu Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân các cấp.