Video
Skip portletPortlet Menu
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
 
 
 
 
 
 
 
 
Phụ nữ Yên Thành phát động phong trào “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, yếu thế 90+1”
Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Nhằm hướng sự quan tâm tới phụ nữ và trẻ em đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật. Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã phát động đợt thi đua “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, yếu thế 90+1”.
Mô hình "Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”
Phát huy hiệu quả từ mô hình điểm “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” do Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo tại thôn 9, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu. Năm 2018, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã nhân rộng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại xóm 14, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Bước đầu mô hình đã và đang phát huy hiệu quả.
Mô hình “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, chiều ngày 24/5/2019, Hội LHPN huyện Tương Dương phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện và Đồn Biên phòng Tam Quang tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” tại xã Tam Quang.
Mô hình làn nhựa xinh

Vừa qua, Hội LHPN huyện Tân Kỳ chỉ đạo Hội LHPN xã Nghĩa Dũng ra mắt mô hình phụ nữ đi chợ bằng làn nhựa tại xóm Đào Nguyên. Đây là địa phương thứ hai Hội LHPN huyện chỉ đạo tổ chức ra mắt mô hình này.

Mô hình thu hút 117 hội viên phụ nữ tham gia; Hội LHPN xã hỗ trợ 50% kinh phí cho chị em mua làn nhựa. Với mục đích hình thành thói quen dùng làn nhựa để hạn chế và tiến đến không sử dụng túi nilon khi đi chợ.

Sau một thời gian thực hiện mô hình, Hội LHPN xã sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo nhân rộng trên 12 chi hội còn lại.

                                     Thanh Hương 
Mô hình Tổ liên kết nghề mây, tre đan xuất khẩu
Hội LHPN huyện Tân Kỳ tổ chức ra mắt mô hình điểm Tổ liên kết nghề mây, tre đan xuất khẩu tại xóm Bục, xã Đồng Văn, với 20 hội viên phụ nữ tham gia; đây là xóm có 95% dân số là người dân tộc Thổ.
MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ “THỜI SỰ”
Để góp phần nâng cao nhận thức, định hướng tư tưởng cho các tầng lớp phụ nữ, năm 2015 Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo điểm mô hình câu lạc bộ Thời sự tại huyện Nghi Lộc. Sau đánh giá, rút kinh nghiệm hoạt động của câu lạc bộ, Hội LHPN tỉnh đã nhân rộng được 07 mô hình trên các vùng miền, trong đó 02 mô hình được chỉ đạo triển khai tại vùng có đông đồng bào theo đạo.
Nâng cao hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ

Những năm gần đây vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em đang được các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội quan tâm. Thực tế nhiều vấn đề liên quan đến sự an toàn đối với phụ nữ và trẻ em như: Bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, cháy nổ, thiên tai, biến đổi khí hậu, tín dụng đen, ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường mạng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm...ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi

            Trước thực trạng trên, các cấp Hội phụ nữ đã luôn quan tâm xây dựng môi trường an toàn và có các chương trình hành động để nâng cao hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Từ đó, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ, trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Học nấu ăn cùng Ajinomoto Việt Nam
             Bữa cơm gia đình là nét đẹp văn hóa cộng đồng của người Việt. Bữa cơm gia đình không đơn thuần chỉ để duy trì sự sống mà còn có ý nghĩa tinh thần vô giá, đó chính là nền tảng gắn kết các thành viên, vun đắp hạnh phúc bền vững cho mỗi gia đình. Nhưng trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, guồng quay công việc ngày cành nhanh hơn, quỹ thời gian của mỗi người dành cho gia đình sẽ ít đi nên bữa cơm gia đình thường không đủ mọi thành viên và dần bị thay thế bằng bữa ăn tại các hàng quán. Đặc biệt với người phụ nữ ngày nay, quỹ thời gian dành cho gia đình càng trở nên hạn hẹp hơn nhiều, bởi chị em không chỉ dừng lại vị trí là người nội trợ mà còn đảm nhận trách nhiệm phát triển kinh tế gia đình cũng như đảm trách nhiều vai trò quan trọng khác trong xã hội. Công việc càng bận rộn, thời gian chăm chút cho tổ ấm lại dần ít đi. Việc lựa chọn những món ăn ngon, dinh dưỡng và dễ chế biến cho bữa cơm gia đình sum họp là niềm trăn trở của không ít chị em.
Ra mắt mô hình "Nhóm phụ nữ khuyết tật tự lực" tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Yên Thành, tổ chức Lễ ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực  "Nhóm phụ nữ khuyết tật, tự lực".

Đây là mô hình do TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cục bảo trợ xã hội - Bộ lao động thương binh và xã hội hỗ trợ.

VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC HỘI PHỤ NỮ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI PHỤ NỮ, TRẺ EM

           Trong những năm gần đây, dư luận bức xúc trước những vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em.

            Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trong công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.